Thứ Ba, 27 tháng 5, 2014

Tiếng Đức không khó nếu bạn biết học đúng cách

Học tiếng Đức cũng như bất kỳ một Ngoại ngữ nào khác như : Tiếng Anh, tiếng Pháp ...điều quan trọng nhất là bạn phải chịu khó.

Để luyện kỹ năng nghe tiếng Đức: Bạn nên giành cho mình ít nhất 2 tiếng mỗi ngày tập nghe tiếng Đức qua việc xem Tivi, nghe bản tin qua đài.... Sinh Viên Việt Nam thường kém nhất ở kỹ năng này.

Để luyện kỹ năng nói : Bạn không nên bỏ qua bất cứ cơ hội nào để được nói tiếng Đức. Thời gian trên lớp là quãng thời gian bạn cần phải tích cực nói nhất. Vì ở đó, có bạn bè để giao tiếp, khi bạn nói sai Ngữ Pháp hoặc có bất kỳ điều gì không hiểu, thầy, cô sẽ sửa sai ngay cho bạn. Kết bạn với những Sinh Viên người Đức cũng là cách tốt luyện nghe, nói Tiếng Đức nhanh và hiệu quả.
Nhiều Sinh Viên Việt Nam, cứ lên lớp là ngại nói, chỉ ngồi im. Làm như vậy là chính bạn đã tự đánh mất đi quyền lợi của mình.

Để luyện kỹ năng đọc, viết tiếng Đức : Hãy chịu khó đọc thật nhiều sách báo. Đọc một bản tin, điều quan trọng không phải là bạn hiểu nghĩa từng từ một mà nghĩa của cả bản tin.

Muốn củng cố Ngữ Pháp, hãy thử phân tích các câu trong bản tin: đâu là Chủ ngữ, Vị ngữ, thể loại câu gì, mình có thể biến đổi lại câu này mà vẫn giữ nguyên nghĩa không.....

Tăng vốn từ vựng, mỗi ngày, bạn hãy đề ra quy định phải học bao nhiêu từ mới. Khi học được một từ mới, bạn hãy thử tim những từ đồng nghĩa, trái nghĩa với từ bạn mới học.... Như vậy, học một từ là thành ba từ đấy !

Học tốt tiếng Đức, cần phải sự chịu khó và kiên trì.
Bài viết được gia sư tiếng Đức Hà Nội sưu tầm từ nguồn internet

Dưới đây là bài viết chia sẻ của một bạn có kinh nghiệm học và dạy tiếng Đức


+ Nhiều bạn luôn nói tiếng Đức thật sự rất khó.

Vấn đề này đúng. Nhưng chỉ đúng nếu ta thật sự muốn hiểu hết cả một nền ngôn ngữ Đức rộng lớn, cả những cái uyên thâm của tiếng Đức

+ Để đạt được bằng B1 có khó hay không?

Đối với những bạn học ở Việt Nam thì có thể nói là sẽ có một chút khó khăn vì ta chỉ học mà giao tiếp rất ít. Nhưng thật chất để đạt được bằng B1 sẽ không thật sự khó như ta nghĩ.
Điển hình ở đây mình lấy ví dụ chính là Mẹ của mình. Mẹ mình học tiếng Đức và nhận được bằng B1 ở tuổi 47 nhé. Nhưng khả năng nói của mẹ mình vẫn rất yếu. Nhất là phần ngữ pháp khi nói chuyện. Bản thân mình cũng rất hay lúng túng khi nói nhanh.

+ Những điều nào ta nên biết khi học tiếng Đức?

Đối với thời đại bây giờ cái gì cũng có. Chỉ cần hỏi một phát là ra. Nên việc học ngoại ngữ bây giờ cực kỳ tiện lợi và hữu ích.

Điều quan trọng khi học tiếng Đức: chính là bạn đừng nên nghĩ tiếng Đức khó mà nãn, ngữ pháp phức tạp mà không học. Thật chất không vậy đâu. Ngay chính cả người Đức. Những ai không đi học đàng hoàng thì họ sẽ không biết một chữ ngữ pháp. Họ chỉ có thể nói và nói theo cảm giác và những gì họ biết, họ nghe qua và họ thấy nó đúng, hợp lý.
Điển hình là một em người Việt Nam cạnh nhà mình sinh ra và lớn lên ở Đức. Học trường Haupschule (Nôm na là hệ C ở Việt nam) không biết nữa chứ ngữ pháp khi mình qua hỏi bài bầy. Cả Nominativ, Akkusativ, Dativ, Genitiv là cái mợ gì cũng không biết. Và rất nhiều người cũng thế. Khi đi học trên trường cũng thế. Tiếng Đức của mình rất yêu, nhưng khi làm bài có liên quan về Grammatik như, Danh Từ, động từ.... Không hề thua kém ai. Nhiều đứa Đức còn tệ hơn mình.
Việc nói chuyện sai Ngữ Pháp là chuyện thường như ở Huyện. Nên các bạn đừng quá lo lắng..

+ Nên học tiếng Đức thế nào để có kết quả?

Rất đơn giản: Các bạn chỉ cần kết hợp việc học tiếng Đức ở nơi bạn học và việc làm bài tập nhiều.
Việc làm bài tập chính là phần quan trọng nhất. Phía dưới mình sẽ cho các bạn Link của một trang Blog tổng hợp rất nhiều loại sách bài tập từ A1 - C1 đủ thể loại, kèm cả đáp án. Có cả sách đọc, nghe.
Các bạn chỉ cần download sách về và làm bài tập trong sách. Các bạn lười chép thì có thể in ra và ngồi làm rồi so kết quả. Cứ thế thôi. Mình đảm bảo bạn sẽ trùm tiếng Đức.
Ngoài ra các bạn có thể kết hợp việc đọc sách, tiểu thuyết tiếng Đức để luyện thêm văn nói và văn viết. Hiện tại mình đang đọc thế này: Tiểu thuyết Harry Potter. 1 bản = tiếng Đức + Audio và 1 bản = tiếng Việt + Audio. Hai bản đều y chang nhau. Vì dịch từ 1 nơi. Mình cứ đọc 1 đoạn bên tiếng Tiếng Việt rồi qua đọc 1 đoạn bên tiếng Đức thì hiểu ngay và biết thêm rất nhiều từ mới và cách dịch câu. Cái này mình sẽ hướng dẫn sau....


+ Có nên mua các phần mềm học tiếng Đức?

Câu trả lời là không, bởi vì rất tốn tiền và chẳng có gì hay ho. Nếu bạn siêng, chỉ việc làm giống như mình ở trên nói là OK.

Bên cạnh đấy ngoài việc học bạn nên xem phim bằng tiếng Đức. Mình hầu như 90% xem phim Mỹ lồng tiếng Đức kèm 2 phụ đề (Đức + Việt).
Bài viết được gia sư tiếng Đức Hà Nội sưu tầm từ nguồn internet.

 
Scroll to top